Không tự hào nhưng cũng đừng xấu hổ vì là Otaku

Clip4all: xem gi cung co
Loading...

Bạn lo lắng khi nhìn vào hiện tại của cộng đồng rằng: Otaku đang được rất nhiều người không thích và ném đá.
Đáng buồn thay ! Đó lại là sự thật. Ít nhất là trong những năm gần đây, Otaku đang bị Anti Otaku và một số thanh niên đi Bait “quan tâm”, “ để ý”, chính nhờ vậy mà một loạt group đã trở thành những group tả pí lù do những thanh niên này tham gia tối ngày đăng bài nói xấu Otaku, anime với cái lý do vì diệu nào thì có thánh mới biết ! Bạn tức giận, bạn mắng chửi họ, và đột nhiên bạn yếu thế, bạn thấy mình đang sai. Nhưng thực ra nếu bạn thấy như thế thì bạn đã bị mắc bẫy rồi đó !

Thứ nhất : Otaku không phải từ ngữ quá cao sang gì, nó chỉ là một cái danh ám chỉ những người quá ham thích một cái gì đó ( chỉ làm bạn với người giống mình, trích từ wikipedia), và rõ ràng, Otaku không hề gắn liền với Anime/Manga hay văn hóa 2D Nhật Bản bởi lẽ : Bất cứ ai cũng có thể ham thích cái gì đó quá mức, mà cái họ quá ham thích có thể là ca sĩ nào đó, một game nào đó hay chỉ đơn giản là một món đồ nào đó, những loại Otaku này đã xuất hiện ở Nhật Bản rồi. Vậy…………Bạn thấy mình có quá ham thích Anime/Manga không ? Đúng là chỉ yêu thích thì không phải là Otaku, nhưng vượt qua mức yêu thích thì sao ? Đương nhiên bạn có thể trở thành Otaku rồi. Tuy nhiên, cái gì cũng phải có quy luật của nó. Khi quá yêu thích thứ gì, quá coi trọng thứ gì, bạn phải cống hiến cho nó. Đấy là điều đương nhiên. Cũng có nhiều người nói vì bạn không bỏ tiền ra mua anime nên bạn không phải Otaku ! Thực ra, câu nói này có phần sai ! Bởi vì, không mua anime bạn có thể mua Manga, Light Novel. Không thể trực tiếp quảng cáo cho anime Nhật, bạn có thể tham gia những web fanart online, có rất nhiều cách phong phú để bạn đóng góp cho thế giới 2D – cuộc sống của bạn.

Thứ hai : Otaku thực chất không chỉ là những kẻ chỉ biết ngồi nhà cả ngày. Rất đơn giản thôi ! Bởi vì nếu bạn là một Otaku Idol, bạn sẽ phải ra ngoài để nghe thần tượng hát, rồi bỏ thời gian sưu tầm rất nhiều thứ về họ, đương nhiên, bạn không thể ngồi nhà cả ngày và không bao giờ ra đường. Nếu bạn là Anime/Manga Otaku, bạn không đi mua figure hay Manga sao ? Bạn không đến Manga Cafe được sao ? Còn Fes nữa, cosplay ? Tóm lại những điều trên, địa điểm trên đều có liên quan đến văn hóa 2D Nhật Bản, vậy thì bạn đi tới đó vì bạn quá ham thích văn hóa này là chuyện bình thường thôi mà. Hơn nữa, chúng ta ở VN, dù thích tới đâu thì bạn vẫn phải sống. Và chúng ta ai cũng biết, thời gian chẳng chờ đợi ai, bạn không đi làm thì nó vẫn kệ bạn mà chạy, rồi khi bạn lớn và cha mẹ bạn mất đi, bạn ra đê ở là cái chắc ! Nếu không thì cũng không thể có cuộc sống yên bình, đó là những gì ai cũng biết. Vì bản năng sinh tồn, bạn phải đi học thôi, dù bạn Là Otaku thì bạn vẫn là con người, hơn nữa, bạn chết thì đâu thể ở bên thế giới mình yêu thích, nên việc bạn đi học gián tiếp giúp bạn nâng cao khả năng tương lai tiếp tục được ở với thế giới bạn yêu, hoàn toàn hợp lí mà !

Thứ ba : Cùng một loại người, ở những môi trường khác nhau ắt sẽ khác nhau. Đừng bao giờ lấy Otaku Nhật Bản làm mẫu ví dụ cho một Otaku chuẩn vì nó rất khập khiễng. Mỗi quốc gia có một nền văn hóa, luật pháp, xã hội vô cùng khác biệt, ở Nhật, Otaku có thể khác vì ở đấy là Nhật ! Những tác động từ môi trường phần nào tạo nên con người và cách ứng xử của họ. Họ có thể ít nói, không dám nhận mình là Otaku hay không nói tự hào, vì cách nhìn của người Nhật khác nước ta. Nhưng nếu một Otaku Nhật sang Mỹ định cư lâu dài, vì văn hóa ở Mỹ sẽ làm họ có suy nghĩ khác, họ sẽ thay đổi cách sống nữa. Vì thế, không có luật tất cả các Otaku phải y hệt Otaku từ từng cử chỉ nhỏ nhất, họ có thể có sự khác biệt về cách tiếp xúc, song, bản chất họ vẫn là “những người ham thích cái gì đó thái quá” thì có gì mà họ lại không thể là Otaku, họ là Otaku in the different country, thế thôi !

Thứ tư: Otaku ở Nhật giờ đã không còn là những thằng chỉ biết ngồi nhà, né tránh mọi thứ, bỏ học bla blo rồi. Báo viết “4 loại Otaku hiện đại” của ông Yohei đã khẳng định Nhật sinh ra 3 loại Otaku mới là : Riaju Otaku , Itaota Otaku và Kakure Otaku.
+ Riaju Otaku là những Otaku kết hợp được giữa cuộc sống ảo và thật ( trong trường hợp họ là Anime/Manga Otaku)
+ Itaota Otaku : là loại Otaku không ngại tỏ ra mình là Otaku
+ Kakure Otaku : Otaku ko cho ai biết mình là Otaku
+ Zanson Gachi Otaku : loại Otaku cũ, sống thoát ly với cuộc sống bên ngoài

Loading...


Thứ năm : Anti Otaku và Bait, các bạn nói rằng Otaku là trẩu tre. Ừm, một bộ phận là như thế, tôi công nhận ! Nhưng tôi cũng phản biện lại những gì bạn nói rằng : có những Otaku hoàn toàn đủ tiêu chuẩn ở trên, và bạn không thể vùi dập họ chỉ vì bạn không thích Otaku VN. Họ có thể thái quá yêu thích hay bảo vệ Anime/Manga, tôi không nói là họ đúng, nhưng có gì chắc chắn là việc các bạn cố tình trêu tức, xỏ mũi họ là đúng. Đôi khi cãi nhau, một số người lôi tuổi tác và việc họ đã đi làm ra để tranh cãi. Nhưng một sự thật là : chuyện đó chẳng hề liên quan gì cả ! Bạn phải biết rằng, dù họ có lớn, họ có đi làm, họ và bạn chẳng là gì của nhau cả. Ở đời, có những quy luật bạn phải tuân theo, trong đó có quy luật cho và nhận, ai có ơn với bạn, bạn phải trả, và một số người cho bạn quá nhiều (ví dụ ba mẹ) thì bạn phải trả bằng cách nghe họ và làm họ vui trong khả năng. Nhưng nhìn này ! Anti Otaku và Bait cho bạn cái gì ? Họ chẳng nuôi sống bạn, cũng chẳng đóng tiền học, tiền điện cho nhà bạn, những gì họ làm ra và đóng góp cho xã hội, bố mẹ bạn phải đi làm lấy về, tóm lại, họ với bạn chẳng là gì của nhau. Theo quy luật, bạn chẳng cần phải nghe họ. Và Anti Otaku, các bạn dù muốn nói : Otaku là một lũ trẩu thấy ai chửi anime/manga thì sồn sồn lên. Thì đúng là vậy ! Nhưng một mặt nước sẽ luôn êm ả nếu không có ai khuấy động, những gì bạn cho bạn sẽ nhận lại y hệt. Trong trường hợp, Otaku và các bạn đang ở trong một cuộc thảo luận chung, có đủ tất cả các loại người thì việc bạn nói bạn không thích Anime là chuyện rất bình thường, vì nó đã được thông báo trước là không dành riêng cho Otaku. Nhưng bạn cố tình vào group anime/manga dù bạn thừa biết ở đó toàn Otaku hoặc Fan Anime và bạn gây sự, đó là do bạn đã làm trước. Nếu Otaku phải chấp nhận việc cuộc sống không suôn sẻ theo ý mình thì đó là chuyện tất nhiên, nhưng bạn thì đâu có chấp nhận, bạn ngứa mắt về họ, bạn nói để thỏa mãn sự tức giận đó, đấy là bạn đã gây sự trước, việc họ mất bình tĩnh và cãi lại là lẽ thường tình, họ cũng không chấp nhận như vậy thôi ! Nếu bạn kệ và cứ out những group đấy, sẽ chẳng có gì xảy ra cả ! Mỗi người một cuộc sống riêng, lý tưởng sống riêng, bạn không thể áp đặt cái mà bạn cho là đúng lên người khác, và bạn cũng chẳng có quyền cấm đoán họ cái gì. Vậy nên, dù bạn là ai, thì cũng không nên phá hỏng thế giới tốt đẹp đối với một người khác, vì nhiều thứ với bạn chẳng là gì nhưng với người khác thì là thứ rất quan trọng.

Riêng Otaku và Fan A/M, tôi không hề bênh ai, tôi cũng không đồng tình việc các bạn quay ngoắt 180 độ khi ai đấy chửi về anime/manga, họ có quyền, chỉ có điều, nếu họ làm điều đó trong một group Anime mà bạn không thể kick họ được, thì hãy block họ đi, thế là xong. Nếu họ bait mà ai cũng chỉ nói “ừ” và “ừ” thì sẽ khác hẳn là việc các bạn làm căng lên.
Viết tới dòng này, tôi muốn nói, tất cả những cái ở trên chỉ là ý kiến tương đối nghe thuyết phục với một số người, nghe hay không thì kệ bạn, muốn phản bác hay không kệ bạn. Nhưng bạn đừng nói người viết ngu vì họ viết sai ý bạn, chỉ đơn thuần là họ có quan niệm sống khác bạn, thế thôi !

 

Loading...

Ngắm gái xinh nóng bỏng nhất vịnh bắc bộ


ảnh đẹp 24h

Thảo Luận:

avatar
  Theo dõi  
Thông báo