Tính hợp lý của viên thuốc teo nhỏ APTX 4869 trong Conan?

Loading...

Trong series anime và manga Thám tử lừng danh Conan, nhân vật chính Kudo Shinichi đã bị teo nhỏ nhờ vào thứ thuốc có tên là APTX 4869. Nó có vẻ như là một tiền đề tuyệt vời để tạo ra thành phẩm thực nhưng theo giáo sư Shigeomi Shimizu, người nghiên cứu tế bào sinh học tại Đại học Y và Nha khoa Tokyo để thảo luận đằng sau loại thuốc hư cấu này.

Giáo sư đã giải thích, hàng tỷ tế bào chết mỗi ngày, quá trình đó được gọi là apoptosis. Khi quá trình này được lặp đi lặp lại, telomere trong nhiễm sắc thể sẽ ngắn hơn và nó có liên quan đến tuổi tác của cơ thể. Đơn giản, Shinichi đã là một người trưởng thành hay người lớn vào lúc uống viên thuốc này, các tế bào trong cơ thể sẽ đột ngột ngừng phân chia.

Loading...

Khi uống thuốc, các tế bào trưởng thành sẽ bị tiêu diệt thay thế đó là các tế bào có thể giống như telomorase trong cơ thể trẻ em. Nói cách khác, một loại thuốc teo nhỏ sẽ phải tăng tốc apoptosis và tăng chiều dài telomere trong cơ thể. Hiện tại đã có rất nhiều nghiên cứu về apoptosis và các nhà khoa học đã có thể giảm kích thước tế bào xuống một mức độ nhất định.

Tuy nhiên, ngay cả khi có loại thuốc để tiêu diệt tế bào trưởng thành và làm cơ thể con người nhỏ hơn thì mô xương cần phải bị phá vỡ và cấu trúc xương cần phải được lắp lại. Chuyện này có thể làm được nếu như làm cho nguyên bào xương hoạt động.

Ngoài ra, để Shinichi giữ được ý thức mình là người lớn thì thứ thuốc này không hoạt động với não. Shimizu cũng đã nói nếu có thì loại thuốc này cũng không đi đến não được vì các mạch máu của não có các rào cản để bảo vệ chúng.

Về mặt lý thuyết thì chúng ta có thể tạo ra một loại thuốc như APTX 4689, nó sẽ phải hoạt động đúng và ở mức thời gian hoàn hảo để có hiệu quả. Do đó, kết luận trả về là rất khó để tạo ra loại thuốc này ngoài đời thực.

Tuy nhiên, ông vẫn không chắc về khả năng của nó xuất hiện trong tương lai. Cũng đã có các nghiên cứu về việc chống lão hóa và miễn là quá trình này không liên quan đến việc tái cấu trúc hoàn toàn cấu trúc tế bào và xương của con người. Việc tạo ra một loại thuốc để cơ thể quay ngược lại dòng thời gian là không thực tế dù ở một quy mô nhỏ.

Về việc Shinichi có thể lấy lại cơ thể của mình hay không thì Shimizu cũng có nói chuyện này khó hơn rất nhiều, thực tế là không thể trong sự hiểu biết về cơ thể con người hiện tại, do luật bảo tồn khối lượng.

Khó khăn của Shinichi lấy lại được cơ thể của mình cũng đã được phản ảnh về loại thuốc giải của Haibara cũng chỉ hiệu quả ở mức độ tạm thời. Tuy nhiên về quan điểm khoa học nó cũng khá hợp lý.

Mặt khác, không có gì ngăn được Shinichi già đi một cách tự nhiên và trở về hình dạng ban đầu khi thời gian trôi qua. Có thể tăng tốc độ lão hóa ở cơ thể trẻ em vì lão hóa nhanh cũng đã xuất hiện ở một số di truyền ở người.

Shimizu cũng đã ca ngợi vì mức độ nghiên cứu khoa học trong Conan, apoptosis vẫn chưa được mọi người biết đến vào năm 1994, năm mà manga bắt đầu xuất bản. Nó được lan truyền vào khoảng năm 1996 và câu trả lời chi tiết hơn về APTX 4689 đã xuất hiện lần đầu trong một chương được xuất bản vào năm 1997.

Em trai của tác giả Gosho Aoyama là một bác sĩ và hai người đã thảo luận rất nhiều trước khi xuất bản truyện tranh.

Bên cạnh đó cũng cần phải nói manga không thể hoàn toàn chính xác đặc biệt là khẩu súng gây mê của Conan/Shinichi và loại thuốc gây mê tiêm vào có thể sẽ khiến Mouri phải chết, không ngay lập tức thì cũng phải chết dần theo thời gian.

Khang Dora

Loading...

Ngắm gái xinh nóng bỏng nhất vịnh bắc bộ


ảnh đẹp 24h

Add Comment