Spirited Away về nhì trong BXH phim điện ảnh của thế kỷ sau 15 năm

Clip4all: xem gi cung co
Loading...

Spirited Away cũng là phim anime duy nhất của người Nhật lọt vào danh sách 25 phim điện ảnh hay nhất của thế kỷ 21 do New York Times bầu chọn.

Cách đây không lâu, nhóm phê bình điện ảnh của tờ New York Times lần đầu công bố danh sách 25 phim điện ảnh tiêu biểu nhất của 17 năm đầu của thế kỷ 21. Bảng xếp hạng gồm các tác phẩm đương đại lừng danh với bộ phim có tuổi đời lớn nhất danh sách ra mắt năm 2000 và những sản phẩm mới nhất được sản xuất hồi năm ngoái.

Trong danh sách này, kiệt tác anime của người Nhật Spirited Away (Vùng Đất Linh Hồn) đứng vị trí thứ nhì. Đạo diễn của Pan’s Labyrinth Guillermo del Toro đã mô tả bộ phim như sau: “Chihiro khởi đầu hành trình với dáng vóc trẻ thơ, từ cách đứng cách ngồi, đến hành vi vắt vẻo chân ở ghế sau ô tô, tất cả đều rất trẻ con. Cô bé đã thay đổi từ tâm thế, áo quần, cảm xúc và cả linh hồn mình để trở thành một thiếu nữ biết tự lo liệu, mà hành trình đó đã lấy đi rất nhiều thứ của Chihiro. Cô bé con lạc mất cha mẹ, quên tên mình, bị gọi là kẻ vô danh, bị gắn cho cái tên Sen và bắt đầu từ số 0. Cô bé đại diện cho vẻ đẹp mang tính tinh thần rất đẹp mà cũng rất buồn thấm nhuần qua tất cả phim của Miyazaki.”

Tuy nhiên sau khi đăng tải, bảng xếp hạng của tờ New York Times vẫn nhận về không ít phản ứng trái chiều. Vị trí của Spirtied Away trong danh sách cũng trở thành đề tài tranh cãi. Nhà báo Nick Givas đã phản biện trên tờ The Daily Caller: “Spirited Away là một đề xuất có cơ sở, nhưng dường như phim được đánh giá quá cao để có thể trụ ở vị trí á quân của một danh sách mang tầm cỡ “của thế kỷ” như thế này.”

Tiếp đó, Alex Gibney, đạo diễn của Taxi To The Dark Side cũng bày tỏ sự phản đối: “Tôi không đồng tình với danh sách này. Tại sao Spirited Away có thể xếp trên Eastern Promises?”

Loading...

Hiện tại bài viết online về bảng xếp hạng đã nhận về hơn 400 bình luận trên trang chủ của New York Times và hàng chục lượt phản biện đến từ giới báo chí. Hầu hết ý kiến cho rằng bảng xếp hạng thiếu khách quan và chưa đầy đủ khi để sót rất nhiều kiệt tác châu Á khác như In The Mood For Love của Vương Gia Vệ hay một tác phẩm kinh điển của chủ nghĩa siêu thực như Mulholland Drive của David Lynch.

Top 10 phim điện ảnh của thế kỷ 21 do New York Times bầu chọn:

1. There Will Be Blood – Đạo diễn Paul Thomas Anderson
2. Spirited Away – Đạo diễn Hayao Miyazaki
3. Million Dollar Baby – Đạo diễn Clint Eastwood
4. A Touch of Sin – Đạo diễn Giả Chương Kha
5. The Death of Mr. Lazarescu – Đạo diễn Cristi Puiu
6. Yi Yi – Đạo diễn Dương Đức Xương (Edward Yang)
7. Inside Out – Đạo diễn Pete Docter và Ronnie del Carmen
8. Boyhood – Đạo diễn Richard Linklater
9. Summer Hours – Đạo diễn Olivier Assayas
10. The Hurt Locker – Đạo diễn Kathryn Bigelow

Loading...

Ngắm gái xinh nóng bỏng nhất vịnh bắc bộ


ảnh đẹp 24h

Thảo Luận:

avatar
  Theo dõi  
Thông báo